Du thuyền là gì?

498/16 Lê Hồng Phong, Phường 1, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
Cẩm nang du lịch
Du thuyền là gì?

  Nguồn gốc du thuyền xuất phát từ “Jacht” trong tiếng Hà Lan

  Du thuyền là một loại thuyền được sử dụng cho mục đích giải trí hoặc thể thao. Từ du thuyền (yacht) xuất phát từ từ “jacht” trong tiếng Hà Lan. “Jacht” có nghĩa là “thợ săn”, một loại tàu buồm nhanh và nhẹ. Nó được hải quân quốc gia sử dụng để đánh đuổi cướp biển và các nước xâm lược.

  Yacht Jacht Du Thuyen
  “Jacht” là một loại tàu buồm nhanh và nhẹ, hải quân hoàng gia sử dụng cho mục đích quân sự trong quá khứ.

  Cho đến khi “jacht” được vinh dự đưa vua nước Anh – Charles Đệ Nhị từ Hà Lan về Anh Quốc vào năm 1660. Nó chính thức được định nghĩa là một chiếc tàu hoàng gia phục vụ cho những người quan trọng của đất nước.

  Điều gì định nghĩa một chiếc yacht?

  Thực tế thì khó có một định nghĩa cụ thể nào mô tả chính xác một chiếc thuyền trở thành yacht. Nhưng hầu hết thì những người đi thuyền đều nghĩ yacht là bất kỳ loại tàu biển nào được sử dụng cho mục đích vui chơi, giải trí. Ví dụ như đi du lịch biển, thư giãn, thể thao nước, câu cá hoặc ở trên đó …

  Cũng có một cách nhận định khác, đó là du thuyền buồm và du thuyền chạy bằng động cơ. Về kích thước, yacht có thể dài từ 30 feet đến hàng trăm feet. 

  Yacht thường đủ lớn với một số chỗ ngủ (cabin) trên tàu cho những chuyến đi qua đêm. Ngoài ra còn có nhà bếp (gallery), phòng tắm (head) và cả một số tiện ích khác tuỳ vào dòng thuyền.

  Nhìn chung, yacht được phân loại dựa vào rất nhiều yếu tố. Bao gồm kích thước, kiểu dáng, tiện nghi, chức năng và cả loại động cơ nữa.

  Định nghĩa về du thuyền
  Có rất nhiều định nghĩa về yacht. Và yacht được phân loại cũng dựa trên rất nhiều yếu tố: kích thước, động cơ, kiểu dáng, tiện ích, mục đích sử dụng …

  Du thuyền nói chung gồm những loại nào?

  Nhìn lại lịch sử, yacht đầu tiên được định nghĩa là thuyền buồm (sailing yacht). Về sau là thuyền động cơ (mortor yacht), gulet yacht. Sau này còn thuyền thể thao (sport yacht) hoặc du thuyền sang trọng (luxury yacht).

  • Sailing yacht: Một loại thuyền chủ yếu chạy bằng lực đẩy của gió và buồm.
  • Motor yacht: Thuyền chạy bằng một hoặc nhiều động cơ, gọi là du thuyền động cơ.
  • Gulet yacht: Dòng thuyền có cả buồm và cả động cơ.
  • Open yacht, Cruiser, Cabin Cruiser, Express Cruiser: Loại thuyền sang trọng phục vụ cho giải trí và du lịch.
  • Luxury yacht: Dòng thuyền bao gồm các tính năng và sự hoàn thiện cao cấp nhất, với công nghệ hiện đại nhất. Thuật ngữ “luxury” có thể gắn với bất kỳ loại yacht nào đặt những tiêu chí cụ thể về đẳng cấp. Ví dụ như “luxury motor yacht”, “luxury sailing yacht” …
  • Sport yacht: Gọi là dòng thuyền thể thao hướng đến phục vụ cho thú vui câu cá, thể thao nước hoặc du ngoạn trên biển. Dòng sport yacht có thiết kế rất đẹp và thời trang, động cơ mạnh để đạt tốc độ nhanh cho những ai thích cảm giác lái. Thuật ngữ “sport” cũng có thể đi cùng các loại du thuyền khác, như là “sport motor yacht” …
  • Catamaran yacht: Thuyền hai thân chạy rất êm và có thể đi vào những vùng nước nông.

  Kích thước của du thuyền

  Ngoài ra, còn có khái niệm yacht, superyacht và mega yacht, dựa vào kích thước của chúng. Kích thước thuyền có thể dài từ 30 feet đến hàng trăm feet.

  – Superyacht: Dòng siêu du thuyền có kích thước từ 24 mét (78 feet) trở lên.
  – Mega yacht: Cũng được gọi là siêu du thuyền nhưng thường có kích thước từ 80 mét (260 feet) trở lên. 

  Hầu hết yacht có động cơ thông dụng trên thị trường có kích thước từ 24 mét (78 feet) trở xuống. Chỉ có một số ít mega yacht trên thế giới do mức giá của chúng quá cao. 

   

  Superyacht Jubilee Man
  Dòng superyacht là siêu du thuyền có kích thước từ 24 mét (78 feet) trở lên. Còn mega yacht là siêu du thuyền trên 80 mét (260 feet).

  Vì sao du thuyền (yacht) gắn liền với sự sang trọng (luxury)?

  Bắt đầu từ thế kỷ 17, từ sự kiện vua Anh Quốc – Charles II trở về trên chiếc “jacht” từ Hà Lan. Trong khoảng thời gian sống lưu vong, giai đoạn ở Hà Lan đã gieo vào ông niềm đam mê du thuyền. Và kể từ đó, du thuyền hoàng gia xuất hiện để phục vụ cho hoàng tộc và những người quan trọng. 

  Với sở thích chơi thuyền ấy, Vua Charles II cùng anh trai James – Công tước xứ York, họ đều sở hữu chiếc thuyền được chế tạo riêng cho mình. Họ đã tổ chức một cuộc đua thuyền trên sông Thames. Từ đó, môn thể thao chèo thuyền giải trí ra đời. Không lâu sau đó, giới quý tộc Anh đều muốn có một chiếc yacht của mình, thể hiện cho đẳng cấp và giàu sang. Tiếp đó, cùng sự phát triển của kỹ thuật công nghệ. Trải qua sự cải tiến từ thuyền hơi nước cho đến thuyền máy đều sử dụng cho mục đích giải trí.

  Trong thời kỳ hoàng kim, yacht là một biểu tượng cho địa vị và sự giàu có của người Mỹ. Chẳng hạn, J.P. Morgan đã từng sở hữu du thuyền dài 240 feet là The Corsair. Tuy nhiên, sau đó, Hải quân Hoa Kỳ mua lại và cải tạo thành tàu quân sự. Đây cũng là thời điểm, các câu lạc bộ du thuyền (yacht club) được thành lập. Hiệp hội du thuyền cũng được ra đời và càng trở nên phổ biến. Có lẽ bởi những hình ảnh đó đã khiến mọi người gắn yacht với sự giàu có và sang trọng. Và điều đó vô tình cũng hằn sâu vào tâm trí của mọi người.

  Kết

  Ở mỗi góc nhìn, mỗi khía cạnh khác nhau, có rất nhiều định nghĩa về du thuyền. Nhưng nhìn chung thì có thể tóm tắt lại với một vài ý dưới đây.

  Thuyền được sử dụng cho cả thương mại và giải trí.

  Du thuyền có xu hướng được xây dựng để giải trí.

  Thuyền nhỏ hơn tàu thủy.

  Du thuyền có thể có kích thước bất kỳ.

  Tàu lớn, đi biển, và thường là tàu thương mại.

  Cả thuyền và du thuyền đều có thể có động cơ hoặc buồm.

  Hoa Biển Tourist cũng cung cấp cho quý khách hàng các dòng sản phẩm Luxury yacht để có thể thỏa sức trải nghiệm

  Website: https://hoabientourist.com/tau-cao-toc-du-thuyen

  Contact: 092 505 4627 - Mr. Đạt

  Đặc sắc 03 nước Campuchia - Lào - Thái Lan
  Sep 28, 2023 by Admin
   Campuchia - Khám phá di sản Angkor Wat  Lào - Khám phá vùng quê yên bình và thiên nhiên hoang sơ Thái Lan - Đa dạng văn hóa và thiên nhiên tươi đẹp
  Phú Quý có gì vui
  Sep 15, 2023 by Admin
  Phú Quý hay còn gọi là cù lao Thu, cù lao Khoai Xứ là một đảo nhỏ nằm cách Phan Thiết, Bình Thuận khoảng 120 km về phía đông nam. Ngoài đảo chính, quanh đảo Phú Quý còn Hòn Đá Cao, Hòn Đỏ, Hòn Tranh và Hòn Hải. Diện tích đảo Phú Quý chỉ hơn 18km2 nhưng có đủ cảnh đẹp, danh thắng, trải nghiệm... để du khách khám phá vài ngày.
  Nhật Bản - 05 mùa hoa nhất định không nên bỏ lỡ
  Sep 15, 2023 by Admin
  Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với không gian cổ kính mang đậm chất thiền mà còn khiến du khách bốn phương đắm bởi những mùa hoa rực rỡ